Email: sales@welcomevietnamtours.com
Hotline: 024 71028998

Du lịch trong nước

5 làng nghề truyền thống ở Đà Nẵng hấp dẫn du khách


Từ lâu Đà Nẵng đã hấp dẫn du khách trong và ngoài nước bởi cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn, con người thân thiện dễ mến, nhiều sản vật hấp dẫn. Bên cạnh đó Đà Nẵng còn có những làng nghề truyền thống lâu đời rất hấp dẫn. Nếu có thời gian khi  du lịch Đà Nẵng, hãy khám phá các làng nghề nơi đây, chắc hẳn bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ.

1. Làng nghề nước mắm Nam Ô
Làng nghề nước mắm Nam Ô thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Nằm bên vịnh Đà Nẵng, cách đèo Hải Vân chừng 3km, làng cổ Nam Ô từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm nước mắm. Nước mắm Nam Ô ngon, có vị đặc trưng không chỉ từ cá cơm than mà một phần nhờ vào việc chọn muối. Muối dùng làm mắm Nam Ô là muối Đề Gi, Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay muối Cà Ná (Ninh Thuận).

làng nghề Nam Ô - Đà Nẵng

Hiện nay, nước mắm Nam Ô được sản xuất theo phương pháp lọc nhĩ, tinh khiết, thuần chất cá cơm than, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Sản phẩm nước mắm Nam Ô được người tiêu dùng cả nước đón nhận và đánh giá cao. Du khách đến với làng nghề làm nước mắm Nam Ô sẽ được tham gia vào các công việc của người dân làng nghề như đánh bắt, muối cá, làm mắm,… là những trải nghiệm hết sức tuyệt vời với du khách, hay mua những sản vật nước mắm nơi đây về làm quà cho gia đình và người thân.


2. Làng nghề đá Non nước
Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước nằm ngay dưới chân núi Ngũ Hành Sơn đã hình thành hơn 200 năm qua . Sản phẩm của làng đá Non Nước được đánh giá tinh xảo, đa dạng, phong phú về mọi mặt. Các nghệ nhân điêu khắc đá Non Nước có thể làm tất cả các sản phẩm gia dụng bằng đá đến các tác phẩm nghệ thuật, tượng đá trang trí, linh vật phong thủy…

làng nghề đá non nước - đà nẵng

Trước đây nhiều công đoạn làm hoàn toàn thủ công, nhưng ngày nay nhiều cơ sở ở làng đá mỹ nghệ Non Nước đã chú trọng đầu tư máy móc thiết bị để giảm bớt sức lao động, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, đa dạng mẫu mã sản phẩm để đáp ứng mọi nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước.


3. Làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ
Làng nghề bánh khô mè Cẩm Lệ thuộc khu vực Cẩm Bắc, phường Hòa Thọ Đông, Đà Nẵng đã có lịch sử nhiều năm làm bánh. Loại bánh khô mè của làng nổi tiếng khắp nơi. Bánh được làm từ bột gạo, bột nếp, đường kính, gừng và mè đặc biệt bánh ở đây vẫn giữ được độ giòn của ruột bánh, độ dẻo của đường kính và mùi thơm tự nhiên của gừng.

làng nghề bánh Khô mè Đà Nẵng

Bánh khô mè Cẩm Lệ cũng được xếp vào loại xuất sắc khi nó “đánh thức” được cả ngũ quan của thực khách. Ngày nay, nghề làm bánh khô mè truyền thống vẫn đang được con cháu và người dân Cẩm Lệ tiếp nối với những thương hiệu nổi tiếng. Bánh khô mè Cẩm Lệ ngày nay đã có mặt ở nhiều vùng trên cả nước và theo tay Việt kiều làm món quà quê sang xứ người.


4. Làng chiếu Cẩm Nê
Làng Cẩm Nê, cách Đà Nẵng khoảng 14 km về phía tây nam, thuộc xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vàng có nghề dệt chiếu từ xa xưa. Các nghệ nhân là người dân nơi đây dệt nhiều loại chiếu, khổ rộng, khổ hẹp, dệt chiếu trơn và dệt chiếu hoa.

làng chiếu cẩm nê - đà nẵng

Loại chiếu hoa ở Cẩm Nê không phải dệt chiếu trắng xong mới dùng khuôn in hoa lên trên nền như một số địa phương khác mà phải chọn sợi lác về nhuộm phẩm, màu sắc, rồi phơi khô rồi mới đem dệt chiếu hoa. Chiếu của làng Cấm Nê thường dày hơn, bền hơn, nằm êm lưng hơn so với chiếu của các vùng khác, mùa hè thì nằm mát, mùa đông thì ấm và thêm cả mùi hương đồng cỏ nội êm dịu. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và bị cạnh tranh gay gắt, làng chiếu Cẩm Nê vẫn tồn tại và bám trụ với nghề dệt chiếu, chứa đựng trong mình những giá trị văn hóa riêng biệt.


5. Làng nghề bánh tráng Túy Loan
Làng nghề bánh tráng Túy Loan nằm cạnh bờ sông Tuý chảy ra sông Hàn, thuộc xã Hoà Phong, huyện Hoà Vang, cách Đà Nẵng khoảng 15km. Làng Tuý Loan đã hình thành trên 500 năm, mang đậm dấu ấn của lịch sử, truyền thống và bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam. Nghề làm bánh tráng và mì Quảng ở Tuý Loan nổi tiếng từ xa xưa.

bánh tráng túy loan

Bánh tráng nơi đây được hòa lẫn đủ năm thứ gia vị mắm, muốn, đường, tỏi và mè, được làm từ gạo ngon, với phương thức pha chế theo tỷ lệ nhất định và gia truyền khiến bánh tráng có hương bị độc đáo mà chẳng nơi nào sánh được.   Sản phẩm nơi đây thường là bánh tráng nướng, có đường kính khoảng 50 cm, thường dày hơn các loại bánh tráng ở nơi khác và được đánh giá rất cao. Bánh tráng Túy Loan ngày nay không chỉ là món ăn quen thuộc của làng quê mà nó còn theo chân du khách bạn bè bốn phương và trở thành một thứ đặc sản của Đà Nẵng.
 Tin liên quan

công ty du lịch uy tín du lịch biển đảo hè 2019