Email: sales@welcomevietnamtours.com
Hotline: 0912 943 936

Du lịch trong nước

Du xuân 5 lễ hội nổi tiếng miền Bắc


Mùa xuân với muôn hoa khoe sắc và cũng là khoảng thời gian diễn ra những ngày lễ hội vui nhộn và thời điểm tháng giêng âm lịch có rất nhiều lễ hội lớn thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham gia, thưởng ngoạn. Hãy cùng chúng tôi khám phá trải nghiệm thú vị trong 5 lễ hội truyền thống hấp dẫn của miền Bắc.

1. Lễ hội chùa Hương

Hội chùa Hương là một lễ hội lớn rất được mong chờ không chỉ của người dân địa phương mà còn rất nhiều du khách. Hội chùa Hương được diễn ra hàng năm vào ngày mùng 6 tháng giêng và kéo dài cho đến hết hạ tuần của tháng 3 âm lịch. Lễ hội được diễn ra trong không khí háo hức, đông vui trên địa phận xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội.

lễ hội chùa hương

Ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, chùa Hương nổi tiếng không chỉ với núi đá, hang động được mệnh danh “Nam Thiên đệ nhất động” mà còn với quang cảnh kiến trúc đền chùa hài hòa với thiên nhiên. Chùa Hương mang trong mình vẻ đẹp được bàn tay tạo hóa bồi đắm, là di sản quốc gia mang giá trị văn hóa tâm linh, nét đẹp tín ngưỡng đạo Phật của người dân Việt Nam. Bởi thế cứ mỗi dịp khai hội lại có không biết bao nhiêu du khách đổ về chùa Hương, lễ phật, chiêm bái, cầu bình cầu an.

Giá vé năm 2018 khi đến chùa Hương đã có sự thay đổi, cụ thể: Vé tham quan tính 80.000đ/vé/khách cho toàn bộ khu vực, vé đò đi tuyến Hướng Tích (tuyến chính) là 50.000đ/vé/khách, vé đò đi tuyến chùa Thanh Sơn, Long Vân, Tuyết Sơn (tuyến phụ) là 35.000đ/vé/khách.

Vào ngày hội tổ chức rất nhiều hoạt động sinh hoạt văn hóa dân tộc như: bơi thuyền, leo núi, thả đèn hoa đăng, hát chèo, hát văn,…

Tham khảo tour du lịch chùa Hương

2. Lễ hội chùa Bái Đính

Chùa Bái Đính là một ngôi chùa rất nổi tiếng ở Ninh Bình, hàng năm lượt khách đến tham quan phải tính đến đơn vị triệu. Chính vì thế, lễ hội chùa Bái Đính rất được du khách thập phương nô nức kéo về. Lễ hội chùa Bái Đính được xem là lễ hội xuân, diễn ra vào ngày mùng 6 Tết đến hết tháng 3 âm lịch mới vãn hội. Lễ hội chùa Bái Đính đánh dấu bước khởi đầu cho những lễ hộihành hương về đất Cố đô.

lễ hội chùa bái đính

Chùa Bái Đính với không gian mở, có hai lối vào, lối đi theo hướng hành trình Bái Đính cổ tự trước sau đó đến Bái Đính tân tự và ngược lại. Chùa Bái Đính tân tự với kiến trúc nổi bật những hình khối lớn mang đậm dấu ấn kiến trúc Việt Nam là một nét độc đáo ít có ngôi chùa nào có được.

Đến lễ hội chùa Bái Đính không chỉ để hòa mình vào không khí đông vui mà còn để chiêm ngắm, thưởng ngoạn cảnh chùa cũng như thể hiện sự sùng kính với sự linh thiêng nơi cửa chùa. Phần lễ được tổ chức rất trọng thể, thu hút nhiều tăng tự phật tử từ khắp nơi của tổ quốc hướng về công ơn của các vị hiền nhân như: Thánh Nguyễn Minh Không, Thánh Mẫu Thượng Ngàn, Thần Cao Sơn và những vị vua, người anh hùng dân tộc trong lòng dân Việt là: vua Đinh Tiên Hoàng, vua Lê Thánh Tông và vua Quang Trung. Phần hội trong lễ hội chùa Bái Đính được tổ chức với nhiều trò chơi truyền thống náo nhiệt hay thưởng thức nghệ thuật hát Chèo, Xẩm, Ca trù đất Cố đô.

Tham khảo tour Bái Đính - Tràng An 1 ngày

3. Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử là một lễ hội lớn của vùng đất Quảng Ninh gắn liền với khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử ở xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí. Lễ hội Yên Tử được tổ chức từ ngày mùng 10 tháng giêng cho đến hết tháng 3 âm lịch. Bởi thế cứ dịp xuân sang hoa nở, khách ở đâu đâu trên mọi miền tổ quốc lại hướng về Yên Tử với tấm lòng thành tâm kính bái chốn Tổ Thiền Trúc Lâm và tham quan du ngoạn khu di tích lịch sử nổi tiếng này.

lễ hội yên tử

Lễ hội Yên Tử có phần lễ bái tổ Trúc Lâm, dâng hương hiến Phật, diễn xướng tái hiện nhiều hoạt động lịch sử. Phần hội lại sôi nổi bởi các trò chơi văn hóa dân gian, những hoạt động truyền thống như múa Rồng Lân, đấu võ thuật cổ truyền,…

Những du khách đi hội Yên Tử thường đi bộ lên đỉnh núi để tỏ lòng thành tâm, tuy nhiên lúc về để tiết kiệm sức lực bạn có thể ngồi cáp treo xuống núi. Hệ thống cáp treo có 2 chặng từ bến Giải Oan đến chùa Hoa Yên và từ chùa Hoa Yên tới khu vực tượng An Kỳ Sinh bạn có thể mua vé ngồi cả hai chặng hoặc một chặng.

Tham khảo tour yên tử 1 ngày

4. Lễ hội Lim

Nhắc đến quê hương quan họ Bắc Ninh người ta không thể không nhớ đến hội Lim. Hội Lim là một lễ hội lớn, chứa đựng nét đẹp văn hóa tiêu biểu cho người dân đồng bằng bắc bộ, diễn ra vào hai ngày 12 và 13 tháng Giêng hàng năm. Hội được tổ chức trên địa bàn huyện Tiên Du, thu hút người dân trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và du khách thập phương.

lễ hội lim

Hội Lim nơi để thể hiện nét đặc sắc trong sinh hoạt văn hoá – nghệ thuật lâu đời của người dân xứ Bắc. Trên con sông quê hương, cô gái trùm khăn mỏ quạ đứng nơi đầu thuyền hát đối đáp với chàng trai mặc áo dài cầm ô đứng đầu con thuyền nhỏ phía bên kia là một hình ảnh khắc sâu trong tâm trí mỗi người đến chơi hội.

Trong tiết xuân năm mới, vang vọng trong không gian là những câu hát giao duyên giữa các Liền anh, Liền chị với những câu hát, lời ca quan họ ngọt ngào truyền thống ở Bắc Ninh như là hát mời trầu, hát gọi đò đến con sáo sang sông, con nhện giăng mùng.

Không chỉ hát đối giao duyên, hội Lim còn có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như đấu vật, đấu cờ, đấu võ, thi nấu cơm, đu quay, dệt khung cửi,...

5. Hội gò Đống Đa

Hội gò Đống Đa là một ngày hội lớn diễn ra ngay tại thành phố thủ đô Hà Nội. Hội được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 5 Tết gò Đống Đa, phường Quang Trung, quận Đống Đa. Hội gò Đống Đa có ý nghĩa tưởng nhớ chiến thắng lẫy lừng do Hoàng đế Quang Trung (Nguyễn Huệ) người anh hùng áo vải Tây Sơn lãnh đạo.

lễ hội gò đống đa

Từ lúc sáng sớm ngày mùng 5, đám rước thần mừng chiến thắng đi từ đình Khương Thượng rước về gò Ðống Ða trong rừng cờ, tán, lọng, kiệu,... rực rỡ màu sắc cùng chiêng, trống, thanh la.... vừa thể hiện được sự uy nghi hoành tráng vừa dấy lên niềm vui tự hào dân tộc.

Cũng trong ngày hội, những trò chơi vui khỏe có ích thu hút rất nhiều người tham gia nêu cao tinh thần thượng võ. Đặc biệt nhất là trò rước Rồng lửa Thăng Long. Con rồng được bện chắc bằng nùi rơm, mo nang và giấy bồi, một tốp thanh niên bận võ phục đi quanh, biểu diễn côn, quyền như tái hiện được sự uy vũ, sức mạnh của cuộc chiến đấu đã qua.

 

 Tin liên quan

công ty du lịch uy tín

 Du Lịch Chào Việt Nam

VUI Garden Restaurant - Nhà Hàng thuộc hệ sinh thái của chúng tôi

Address: 55?268, Ngoc Thuy, Long Bien, Ha Noi 
*Contact to book a table: 0906 298 184
*Email: vuigardenrestaurant@gmail.com