Email: sales@welcomevietnamtours.com
Hotline: 0987 31 8899

Tin tức

Du lịch team building – Góp phần tạo dựng văn hóa doanh nghiệp


 Du lịch kết hợp team building, hội nghị hội thảo hàng năm tại mỗi đơn vị doanh nghiệp hầu như không còn quá xa lạ. Người lãnh đạo trong một tổ chức muốn gì thông qua hoạt động này đó là gắn kết và tái tạo sức lao động của nhân viên, cũng là điều chỉnh thái độ, hoàn thiện văn hóa doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu chung của tổ chức. Du lịch kết hợp teambuilding dường như đang là một sự chọn lựa hoàn hảo, một sản phẩm thứ thiệt nhằm nâng cao và thể hiện rõ nét văn hóa doanh nghiệp trong tổ chức.

 

1. Team building, du lịch team building là gì?

Không phải do chuộng từ mượn nước ngoài mà cụm từ teambuilding cứ xuất hiện nhan nhản chẳng ai sửa. Nếu dịch chuẩn từ điển, chúng ta sẽ có từ  “team” với nghĩa đội, nhóm và từ “building” với nghĩa tạo dựng, phát triển. Không phải tự nhiên thuật ngữ “teambuilding” lại trở nên phổ biến, chỉ nhìn mặt chữ có thể hiểu sơ sơ hàm nghĩa của nó là tạo dựng đồng đội thế nhưng nó lại bao gồm nhiều hoạt động và bao quát nhiều vấn đề về gắn kết, phối hợp thực hiện.

teambuiding

 Để cần một định nghĩa chính xác và hàn lâm có lẽ trong bài viết này sẽ không đề cập đến mà chỉ xét trên khía cạnh trong du lịch và giá trị mà teambuilding nhằm xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Team building là sự kết hợp các hoạt động vui chơi, tập thể vừa có mục đích giải trí và thể hiện phần nào chủ ý của người tổ chức teambuilding với mục đích gắn kết, nâng cao sự phối kết hợp, tinh thần đồng đội và xóa đi hiềm khích cá nhân.

Team building thường có thể xuất hiện trong những buổi huấn luyện, tập huấn, trong những khóa học kỹ năng đặc biệt là trong du lịch.

Du lịch team building là sự kết hợp tuyệt vời giữa hình thức du lịch truyền thống ( tham quan, thư giãn, nghỉ ngơi) với các hoạt động team building với mục đích tạo ra các tour du lịch mang tính đoàn kết cao.

Du lịch teambuilding là một sản phẩm mới phát triển gần đây nhưng lại cho thấy những lợi ích và hiệu ứng tích cực và mạnh mẽ. Một chuyến đi với một kỳ nghỉ tuyệt vời và khả năng gắn kết cá nhân sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho những nhà đang cầm lái con thuyền doanh nghiệp.

 

2. Lợi ích của du lịch team building

Để góp phần tạo nên văn hóa doanh nghiệp của một tập thể mối quan hệ giữa các đồng nghiệp trong văn phòng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Dường như để thu hút và giữ chân nhân tài thì mỗi doanh nghiệp đều phải có một chiến lược đãi ngộ thật sự có hiệu quả. Những năm gần đây, các hoạt động dã ngoại, du lịch, nghỉ dưỡng được tổ chức thường niên nhằm giúp gắn kết nhân viên và tái tạo chất lượng làm việc của nhân viên. Trong khi đó việc du lịch thuần túy chỉ mới dừng lại ở việc đồng nghiệp đi chơi xa với nhau, công ty đối đãi nhân viên tốt. Thế nhưng, chuyến hành trình để đạt được mục tiêu cao hơn thế nữa thì cần một cú hích để đạt được mục đích cao hơn.

Du lịch team building giúp doanh nghiệp đạt được điều đó. Vậy lợi ích của du lịch teambuilding là gì, sẽ được trình bày dưới đây:

  1. Bầu không khí thân thiện cởi mở là nơi mà bất cứ một cá nhân hoặc nhà lãnh đạo doanh nghiệp nào đều muốn hướng tới. Du lịch team building là cơ hội vàng để tạo ra sự thân thiện, cởi mở. Nếu đã tham gia, chắc chắn mỗi thành viên đều phải giao tiếp với nhau để đạt được mục tiêu chiến thắng trong một trò chơi hoặc hoạt động nào đó. Đặc biệt những doanh nghiệp lớn với mô hình cấu trúc phân ngành, phòng ban ít có thời gian trao đổi hoặc làm việc với nhau thì đây đúng là một dịp để các đồng sự thân nhau theo đúng nghĩa.
  2. Một trong những cái hay của team building đó là đội nhóm. Tại một doanh nghiệp, có thể có tinh thần đội nhóm của một nhóm nhân viên bộ phận phát triển thị trường, hay bộ phận chăm sóc khách hàng. Thế nhưng, du lịch teambuilding mang đến cho bạn cơ hội để thể hiện sức mạnh của tập, là một tập thể to lớn với hàng chục cá nhân đến từ những bộ phận khác nhau. Từ những trò chơi cân não, sức mạnh tập thể phải có sự sáng tạo tuyệt vời nào để đưa ra những giải pháp những câu trả lời hữu ích để vượt qua thử thách. Chính là lúc này đây, một tinh thần vững chãi, một khả năng sáng tạo vô biên thể hiện được động lực của tổ chức, mộ phần quan trọng trong văn hóa của doanh nghiệp.
  3. Team building đem đến cơ hội để nhà lãnh đạo tìm kiếm những cá nhân có tố chất lãnh đạo tiềm năng thông qua việc thực tập trở thành Team leader của các hoạt động, các trò chơi. Mới nghe qua thì có vẻ dễ dàng nhưng để dẫn dắt đội nhóm chiến thắng trong những trò chơi như vậy thì việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, phân công công việc, sắp xếp các thành viên và tài nguyên của đội một cách hợp lý sao cho đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc người leader phải nắm rõ và tinh tế, quyết đoán thì mới làm được thành công.

Không những thế, trong mỗi cuộc chơi, luôn luôn diễn ra nhiều điều bất ngờ, chính vì thế khả năng dự báo, lập kế hoạch, đề phòng rủi ro phải luôn có trong đầu một người leader. Tình thế khẩn cấp có thể xảy ra vấn đề, người leader phải biết cách cân nhắc, bên thiệt hơn để đưa ra hướng giải quyết lèo lái cả đội, đây không phải là một điều dễ dàng và đặc biệt cần một tố chất đáng gờm của một nhà quản lý tài ba. Văn hóa doanh nghiệp thể hiện mạnh mẽ qua phong cách của người lãnh đạo, đây chính là lúc nhân viên nhận biết điều này rõ nhất.

du lịch team buiding

  1. Đối với một doanh nghiệp, nhân viên là nòng cốt cũng do thế mà nhân viên thể hiện tiềm lực và khả năng phát triển của công ty. Để phát huy được tối đa năng lực nhân viên, người quản lý doanh nghiệp cần nắm rõ tính cách của họ. Con người thường có xu hướng thả lỏng và bộc lộ bản thân khi họ nhận thấy những người xung quanh mình cũng thế. Rời xa môi trường công sở nơi mà dù có thoải mái đến mấy thì cũng sẽ có giới hạn giữa nhân viên với sếp, phòng ban này với phòng ban kia. Khi đi du lịch, sự hòa hợp với điểm đến, những hoạt động mà phải cần sự phối kết hợp nhuần nhuyễn mới có thể chiến thắng. Ở đó nhà lãnh đạo nhận biết được tính cách của các thành viên trong đội, điểm mạnh điểm yếu của từng người, họ phù hợp với công việc nào, cần cải thiện ở mảng nào để có thể bổ sung và phối hợp làm việc với nhau tốt hơn.
  2. Đi du lịch, một tổ chức thường có xu hướng gắn kết hơn, tại sao? Xuất phát về bản chất, đến mỗi nơi xa lạ, người ta thường có xu hướng thân thiệt và thắt chặt tình cảm với những người đồng hành cùng mình. Du lịch ở một nơi xa, tổ chức những hoạt động trò chơi team building ý nghĩa, từ đó xây dựng niềm tin, tinh thần đoàn kết và những mối quan hệ thân thiết vô hình.
  3. Như đã trình bày ở trên, mục đích của du lịch là để tái tạo lại năng suất lao động, phần đó giảm stress, tạo ra khoảng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi cho các thành viên trong tổ chức, những hoạt động teambuilding vừa mang đến tiếng cười vừa hoạt động hết sức, thả lỏng và thấu hiểu đồng đội hay đồng sự sẽ gắn bó trong công việc sau này.

 

3. Ý nghĩa và mục đích của du lịch team building

Mỗi nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều có trong mình quan điểm về những nhân tố nòng cốt giúp cải thiện hoạt động của doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển của thời đại, một số lý luận, tư tưởng của các nhà lãnh đạo dường như không còn phù hợp. Ngày nay, nhân lực có lẽ là yếu tố then chốt giúp phát triển một tổ chức. Vì thế, việc tạo ra một tinh thần tập thể giúp các thành viên, nhân viên hoạt động có hiệu quả hơn là vô cùng có ý nghĩa và thiết thực trong việc tạo dựng và khẳng định lại văn hóa doanh nghiệp. Một mỗi trường vui chơi để mỗi cá nhân có thể tự do thảo luận, xây dựng ý kiến, phát biểu, góp ý và lắng nghe. Mỗi quan hệ trong công ty bỗng nhiên được thắt chặt, hiểu nhau hơn, tạo mỗi quan hệ tốt nhất trong công việc.

teambuiding

Bên cạnh đó, những mâu thuẫn, phát sinh, rủi ro trong việc xử lý thông tin khi tham gia các hoạt động team building từ đó cũng được phát hiện, giải quyết từ đó nâng cao hiệu quả làm việc sau này.

 

 Tin liên quan

công ty du lịch uy tín

 Du Lịch Chào Việt Nam

VUI Garden Restaurant - Nhà Hàng thuộc hệ sinh thái của chúng tôi

Address: 55?268, Ngoc Thuy, Long Bien, Ha Noi 
*Contact to book a table: 0906 298 184
*Email: vuigardenrestaurant@gmail.com