Email: sales@welcomevietnamtours.com
Hotline: 0912 943 936

Du lịch trong nước

Du lịch Hà Giang - Đặt chân đến Cột cờ Lũng Cú


Nhắc đến Hà Giang là nhắc đến hoa tam giác mạch và nhắc đến Hà Giang cũng là gợi nhớ đến nơi thiêng liêng nhất của Tổ quốc – nơi địa đầu Tổ quốc Cột Cờ Lũng Cú. Việt Nam ta có bốn điểm cực đông, tây, nam, bắc và cột cờ Lũng Cú chính là điểm cực bắc của nước ta.

Cột cờ Lũng Cú ở đâu?

Cột cờ Lũng Cú có độ cao hơn 1400m so với mực nước biển, thuộc điểm cực Bắc của nước ta, nằm tọa lạc trên núi Long Sơn, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Cột cờ Lũng Cú mang một ý nghĩa thiêng liêng và cao cả, có lịch sử rất lâu đời và đã trải qua nhiều lần phục dựng lại để có hình dáng như hiện nay.

cột cờ lũng cú hà giang

Cột cờ Lũng Cú nằm ở tọa độ 23°21’49’’ vĩ bắc, 105°18’58’’ kinh đông, là biểu tượng về chủ quyền quốc gia dân tộc, nằm ngay tại vị trí đắc địa nhất, hiên ngang và kiêu hãnh. Để đặt chân đến vùng đất thiêng này, trước hết bạn cần phải chinh phục 286 bậc đá, và sau đó bạn có thể chạm tay vào cột cờ, cảm nhận niềm tự hào dân tộc đang trào dâng.

Lịch sử dựng cờ

Khởi điểm hình thành là vào thời Lý, cột cờ được làm bằng chất liệu khá đơn sơ đó là cây sa mộc với độ cao khoảng 10m. Đến năm 1887, cột cờ được xây dựng lại vững chắc và kiên cố hơn, những năm sau đó cũng được trùng tu thêm vài lần với kích thước ngày càng tăng lên, quy mô cũng lớn dần. Đặc biệt vào năm 2002, cột cờ được trùng tu với hình dạng và kích thước lớn, là dấu mốc quan trọng đánh dấu lịch sử dựng cờ tại điểm cực Bắc của nước ta.

cột cờ lũng cú hà giang

Tổng chiều cao của Cột Cờ Lũng Cú là 33,15m trong đó chân cột cao 20,25m, cán cờ cao 12,9m, đứng từ xa người dân cũng có thể nhìn thấy rõ cột cờ và lá cờ tung bay trong gió. Đường kính chân cột là 3,8m, được thiết kế theo hình bát giác với những hoa văn hình trống đồng Đông Sơn và các hoa văn thời trung cổ, biểu trưng cho nét đẹp văn hóa Việt Nam. Cột cờ có bậc thang đi lên đỉnh, nơi đặt Quốc kỳ của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Lá cờ Quốc gia có chiều dài 9m, rộng 6m, diện tích là 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em. Cột cờ được trùng tu lần cuối cùng vào năm 2010 với cán cờ được làm bằng inox chất lượng.

Xem thêm bài 10 điều không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang

Vẻ đẹp nơi địa đầu Tổ quốc

Khách du lịch đến Hà Giang mà không chinh phục cột cờ Lũng Cú thì thật là một điều đáng tiếc. Với mảnh đất sỏi đá, ¾ diện tích là đồi núi lại sừng sững một hình ảnh cột cờ với lá cờ đỏ sao vàng đang phấp phới tựa như một tòa bảo tháp kiên cố. Khung cảnh xung quanh là núi non, mây trời trùng điệp làm tôn lên vẻ uy nghiêm vốn có của nó.

Cột cờ nằm trên ngọn núi Long Sơn, hay còn gọi là núi Rồng. Để chinh phục được nơi này, bạn cần trải qua những bậc đá dài nối tiếp nhau, lên đến đỉnh lại tiếp tục đi lên hơn trăm bậc thang bằng sắt nữa để tới được nơi treo lá cờ lớn nhất. Nghe thì có vẻ vất vả, gian nan nhưng đi rồi sẽ thấy tất cả không đáng là gì so với thành quả đạt được. Ngắm nhìn hình ảnh thiêng liêng của Tổ quốc, chạm tay vào lá cờ đỏ sao vàng, lắng nghe tiếng gió thổi cờ bay phấp phới mà lòng nao nao, bồi hồi đến lạ.

du lịch hà giang đến cột cờ lũng cú

Từ trên đỉnh cột cờ, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa, ngắm nhìn trọn vẹn  hình ảnh Cao nguyên đá Đồng Văn với những sắc thái khác nhau. Lũng Cú trong tiếng H’mông có nghĩa là “thung lũng ngô”, bởi nơi đây trồng rất nhiều ngô và sau mùa ngô thì người dân lại trồng hoa tam giác mạch. Đến núi Rồng vừa chinh phục được cột cờ Lũng Cú lại vừa có thể ngắm được cảnh đẹp của thiên nhiên lúc thì xanh xanh của cánh đồng ngô, lúc lại ngả màu hồng nhạt của những cánh hoa tam giác mạch và có lúc lại mang màu nâu đen của những triền đá xen lẫn với hoa cỏ dại. Hai bên đỉnh núi là hai hồ nước Lô Lô nằm đối xứng nhau tựa như hai con mắt và không bao giờ cạn nước, được người dân ví như mắt rồng thiêng liêng.

Đứng nơi địa đầu Tổ quốc, ngay dưới lá cờ đỏ, đưa mắt nhìn ra xa, lắng nghe những âm thanh vanh vọng từ tiếng trống hòa vào trong thiên nhiên núi đồi, hình dung lại một thời lịch sử hào hùng của dân tộc, đây sẽ là một trải nghiệm đặc biệt. Đi để khám phá, để hiểu được tiếng nói của cha ông, của những thế hệ đi trước đã bảo vệ và gìn giữ nền hòa bình dân tộc.

Tham khảo tour du lịch ghép Hà Giang 3 ngày

Hiện nay, tại chân cột cờ Lũng Cú có một trạm biên phòng giữ trọng trách bảo vệ lá cờ nơi đây. Cứ định kỳ 1 tuần cho đến 10, 15 ngày là lại tiến hành thay một lá cờ mới. Cột cờ Lũng Cú nằm ở tại đỉnh núi, nơi đón những luồng gió mạnh, với sức gió như thế nên những lá cờ không thể giữ được nguyên vẹn quá lâu, việc thay lá cờ mới là điều rất cần thiết. Du khách đến đây có thể tham quan trạm biên phòng và nhận những lá cờ đã cũ về làm kỷ niệm cho chuyến đi đặt chân đến vùng đất thiêng của Tổ quốc.Tin liên quan

công ty du lịch uy tín

 Du Lịch Chào Việt Nam

VUI Garden Restaurant - Nhà Hàng thuộc hệ sinh thái của chúng tôi

Address: 55?268, Ngoc Thuy, Long Bien, Ha Noi 
*Contact to book a table: 0906 298 184
*Email: vuigardenrestaurant@gmail.com