Email: sales@welcomevietnamtours.com
Hotline: 0912 943 936

Du lịch trong nước

7 lễ hội không thể bỏ lỡ khi đến Quảng Ninh


Quảng Ninh với vịnh Hạ Long không còn là một cái tên xa lạ trong lòng mỗi người dân Việt, đón gió, tắm biển và thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, tráng lệ là một trong những trải nghiệm hết sức thú vị ở đây. Không chỉ thế, Quảng Ninh còn níu chân khách thập phương với những lễ hội không thể bỏ lỡ, hãy cùng khám phá nhé.

1. Lễ hội Yên Tử

Ca dao, tục ngữ có câu:

“Trăm năm tích đức, tu hành

Chưa đi Yên Tử, chưa thành quả tu”

Yên Tử là một trong những địa danh nổi tiếng linh thiêng, nơi xuất hiện thiền phái Trúc Lâm, là một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất cả nước thuở trước.

lễ hội yên tử quảng ninh

Lễ hội Yên Tử được xem là lễ hội lớn trong năm ở Quảng Ninh. Lễ hội được tổ chức hàng năm trong khoảng thời gian mùng 10 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch diễn ra ở vùng núi Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí. Lễ hội thu hút rất nhiều du khách thập phương tới tham gia, chiêm bái. Đây không chỉ là cơ hội để Phật tử thập phương đến trẩy hội mà còn cơ hội để du khách khắp nơi đến tham quan, khám phá.

Đến với lễ hội Yên Tử người ta như được tĩnh tâm, tách mình khỏi trốn hồng trần xô bồ để thực hiện chuyến hành hương thành kính, linh thiêng giữa khung cảnh núi rừng thiên nhiên hùng vĩ. Du khách hướng về Yên Tử với một cõi lòng nghiêm trang, tôn kính, thường hay đi bộ lên đỉnh núi để tỏ tấm lòng thành vì thế mà dòng người lên đỉnh Yên Tử luôn kéo dài và tấp nập đến thế.

Đến được chân chùa Yên Tử, người ta cúi đầu bái lậy, tĩnh tọa tâm an, cầu được ban phước nhân sinh cho tâm hồn thanh tịnh, bình an. Ngoài ra, cảnh quan chùa Yên Tử cũng là một vẻ đẹp hấp dẫn du khách dừng chân chụp ảnh kỷ niệm hay, thăm thú ngắm cảnh mỗi khi đến tham quan vùng đất này.

Tham khảo tour yên tử 1 ngày

2. Lễ hội đền Cửa Ông

Lễ hội đền Cửa Ông là một trong những lễ hội lớn ở Quảng Ninh, được diễn ra hàng năm từ mùng 2 Tết đến hết tháng 3 âm lịch, ngày hội chính tổ chức vào ngày 2 tháng 3 âm lịch.

Đền Cửa Ông là di tích lịch sử nổi tiếng của nhà Trần, với bố cục 3 khu: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng tạo thế hình chân vạc trông ra vịnh Bái Tử Long hùng vĩ.

lễ hội cửa ông quảng ninh

Vào mùa hội đến, đền Cửa Ông đón du khách nườm nượp từ khắp mọi miền đất nước. Khách đến vui hội có thể đi bằng đường bộ qua thành phố Hạ Long, hoặc đi bằng đường thủy ven vịnh Hạ Long, qua vịnh Bái Tử Long để đến sát cửa đền Hạ.

Sau khi các nghi thức tế lễ truyền thống được tổ chức thì diễn ra nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian hấp dẫn như múa rồng, cờ bỏi, bịt mắt đập niêu, bịt mắt đánh trống, tổ tôm điếm, đẩy gậy, kéo co, thi nấu cơm,...

Không chỉ hòa mình với không khí lễ hội trang nghiêm, vui chơi với những trò chơi truyền thống, du khách còn thưởng thức cảnh sắc sông nước hữu tình, nên thơ của vịnh Bái Tử Long

3. Lễ hội Tiên Công

Lễ hội Tiên Công là một lễ hội lớn rất được mong chờ diễn ra trên vùng đảo Hà Nam thuộc thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Lễ hội được diễn ra hằng năm bắt đầu từ ngày mùng 7 tháng giêng âm lịch.

Lễ hội Tiên Công còn được người dân trong vùng gọi là lễ mừng thọ để thể hiện lòng biết ơn đối với những tiền bối có công lập làng, và cũng để bày tỏ lòng biết ơn với cha mẹ. Đây là một lễ hội đặc sắc, là phong tục tập quán riêng biệt đặc trưng của người dân.

lễ hội tiên công quảng ninh

Lễ hội Tiên Công được công nhận là lễ hội văn hóa cấp quốc gia thu hút không chỉ nhân dân địa phương mà còn rất nhiều khách du lịch mỗi năm tổ chức. Trong ngày diễn ra lễ hội, ngay từ sáng sớm đã có những đoàn rước cụ Thượng ( cách gọi cung kính với các cụ trong làng trên 80 tuổi) đi theo nhịp trống khẩu cùng tiếng đàn nhạc của các phường bát âm. Đoàn rước đi vòng quanh làng và tiến về miếu Tiên Công tọa ở phường Cẩm La. Lễ vật đựng dâng lên có đầy đủ trầu cau, hoa quả, bánh dày, bánh dẻo, rượu hồng, đầu lợn,… Có cụ thì sức khỏe ung dung đi cùng giữa đoàn đông đảo con cháu, có cụ tuổi cao, sức khỏe yếu thì ngồi tren võng có đòn sơn tạc đầu rồng để thanh niên trai tráng trong làng khênh rước. Khi lễ xong cũng là thời gian để tổ chức các hoạt động vui chơi như hát đúm, hát chèo, đánh cờ, thể thao bóng chuyền,

Tham khảo tour Hạ Long - Yên Tử

4. Lễ hội Bạch Đằng

Lễ hội Bạch Đằng là lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của những vị anh hùng dân tộc chống giặc cứu nước bằng trận địa cọc gỗ trên sông Bạch Đằng như các vị tướng Ngô Quyền, Lê Hoàn, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn các danh tướng nhà Trần. Chính bởi vì thế lễ hội còn có tên khác là Giỗ trận. Lễ hội Bạch Đằng được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 8 tháng 3 âm lịch, có năm kéo dài đến tận 3 đến 4 ngày. Lễ hội được tổ chức tại các đền, đình trong vùng đó là đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà, bãi cọc Bạch Đằng, đình Yên Giang, Đình Trung Bản, Đền Trung Cốc, Đình Đền Công, … trên đất Yên Giang, Yên Hưng, Quảng Ninh.

lễ hội bạch đăng quảng ninh

Cũng như bao lễ hội dân gian khác, phần lễ được tổ chức tại đền thờ Trần Hưng Đạo và miếu Vua Bà để dâng hương khấn bái. Sau đó, dân làng tập trung rước kiệu dọc bờ sông, và không thể thiếu là tục bơi trải gắn liền với cư dân miền sông nước. Phần hồi diễn ra đặc sắc với nhiều trò chơi như đánh cờ, chọi gà, đấu vật,… cùng với đó là tổ chức trò diễn tái hiện cuộc tập trận trên sông, cuộc thi bơi thuyền và diễn xướng truyền thống thu hút rất nhiều du khách đến tham gia.

5. Lễ hội chùa Long Tiên

Chùa Long Tiên được xem là ngôi chùa lớn nhất Hạ Long, có lịch sử hơn 80 năm (xây dựng năm 1941) là một di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng của Quảng Ninh. Có thể nói, chùa Long Tiên không có ngày nào không là hội. Khách đến vãng cảnh chùa, dâng hương, khấn phật,…rất đông vào những ngày rằm, mùng một đầu tháng hay dịp Tết âm lịch. Tuy nhiên, ở chùa Long Tiên có một lễ hội lớn được tổ chức vào ngày 24 tháng 3 âm lịch hàng năm mà nếu du khách có dịp đến Hạ Long thì nhất định không nên bỏ lỡ.

lễ hội chùa long tiên quảng ninh

Chùa Long Tiên tọa lạc dưới chân núi Bài Thơ hướng ra vịnh Hạ Long, phần lễ tổ chức rước kiệu từ chùa Long Tiên qua đền Đức Ông, đến đền thờ An Dương Vương, qua Loong Toòng đi một vòng lại trở về chùa. Dòng người theo kiệu lúc nào cũng đông nghịt, theo kiệu suốt hành trình với một lòng thành kính, nghiêm trang. Không ít người cầu may cầu phúc, cũng không ít người chỉ thuần túy cảm nhận sự đông đúc, nhộn nhịp nổi tiếng ở đất Hạ Long này.

Kết thúc phần lễ rước kiệu, du khách thập phương có thể dâng hương, vãn cảnh chùa và tham gia những trò chơi dân gian truyền thống nhẹ nhàng, ý nghĩa. Nếu du khách có duyên biết đâu sẽ được nhà chùa thiết đãi bữa cơm chay nhẹ nhàng trước khi quay trở về thì sao.

6. Lễ hội trèo bơi Quan Lạn

Lễ hội Quan Lạn là một lễ hội rất được mong chờ của người dân vùng đảo Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh diễn ra hàng năm từ ngày mùng 10 đến ngày 20 tháng 6 âm lịch. Lễ hội Quan Lạn vừa để tưởng nhớ chiến thắng giặc Nguyên Mông xâm lược vừa cầu được mùa của cư dân vùng biển. Lễ hội mang dấu ấn của một lễ hội làng truyền thống nhưng lại thể hiện được sự hào hùng, tinh hoa thượng võ của dân tộc của những người dân cùng biển.

lễ hội trèo bơi quan lạn

Vào ngày 10 tháng 6 âm lịch, lễ hội diễn ra tục khóa làng, người dân trong làng không được phép đi bất cư đâu, thế nhưng du khách thập phương lại có thể về làng tham dự lễ hội. Chính hội diễn ra vào ngày 18 tháng 6 âm lịch trên bến Đình, nơi có ngôi đình cổ  Quan Lạn còn được lưu giữ đến ngày nay. Khác với tục bơi trải thường xuất hiện trong các lễ hội vùng sông nước, tục đua thuyền ở lễ hội Quan Lan được chia thành hai phe Đông Nam Văn và Đoài Bắc Võ lập doanh trại riêng từ ngày 13 để luyện quân để chuẩn bị thuyền đua cho ngày hội chính. Thuyền đua thường là thuyền đi biển trọng tải 5 đến 6 tấn, rộng và sâu lòng, được hạ buồm, trang trí đầu rồng ở mũi thuyền.

Tham khảo tour Quan Lạn 3 ngày 2 đêm

7. Lễ hội Trà Cổ

Được đánh giá là lễ hội lớn và có giá trị bậc nhất, tiêu biểu cho loại hình lễ hội dân gian tại Móng Cái, Quảng Ninh, lễ hội Trà Cổ là lễ hội hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân trong vùng và du khách đến tham gia. Lễ hội được diễn ra hàng năm từ ngày 30 tháng 5 đến mùng 6 tháng 6 âm lịch tại đình Trà Cổ thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái. Lễ hội Trà Cổ vừa để thể hiện lòng biết ơn cùng sự tưởng nhớ đối với các vị thành hoàng làng trong vùng vừa thể hiện ý thức trách nhiệm, tham gia bảo vệ và xây dựng biên giới càng giàu mạnh của người dân ở đây.

lễ hội trà cổ quảng ninh

Ngay từ ngày 25 tháng 5 âm lịch, đã có đoàn thuyền rước từ Trà Cổ về quê tổ Ðồ Sơn. Đến ngày 30 tháng 5 âm bắt đầu diễn ra hội cũng là lúc thuyền từ Ðồ Sơn quay về đến Trà Cổ. Ngày mùng 1 tháng 6 âm lịch, khởi đầu với lễ rước Vua ra bể (còn gọi là rước vua ra miếu), với nghi thức một đội quân cầm vũ khí, cờ thần, phường bát âm, bát bửu, sau đó là có người cầm cờ đặc biệt phải là người cường tráng trẻ đẹp và có đạo đức được làng bầu chọn từ cuối hội năm trước cùng những người khiêng kiệu. Ở lễ hội còn có hội thi “Ông Voi” rất đặc sắc, là cuộc thi giữa 12 chú lợn tạ được 12 ông đám nuôi và chăm sóc - đại diện cho 12 vị tiên công đã có công tìm ra Trà Cổ xưa.

Không những thế, những hội thi làm cỗ, thi nấu ăn cũng rất được đông đảo người dân hưởng ứng, nếu có ai trong làng nấu ăn ngon thì cả làng đều biết. Vào những ngày từ mùng 4 trở đi, có rất nhiều các hoạt động, trò chơi dân gian thú vị khác như: kéo co, cờ tướng, nhảy bao bố, đi cà kheo, đẩy gậy, đặc biệt còn có môn đan lưới của những người ngư dân là một hoạt động hết sức thú vị, đem lại nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho khách đến tham gia. Cổ Cuối hội vào ngày mùng 6 có tổ chức múa bông là một hình thức cầu mong thần linh phù hộ ngư dân đánh bắt được nhiều tôm cá, chăn nuôi trồng trọt cỏ cây tươi tốt, buôn bán làm ăn may mắn, phát đạt, cuộc sống nhân dân ngày càng ấm no.

 Tin liên quan

công ty du lịch uy tín

 Du Lịch Chào Việt Nam

VUI Garden Restaurant - Nhà Hàng thuộc hệ sinh thái của chúng tôi

Address: 55?268, Ngoc Thuy, Long Bien, Ha Noi 
*Contact to book a table: 0906 298 184
*Email: vuigardenrestaurant@gmail.com