Email: sales@welcomevietnamtours.com
Hotline: 024 71028998

Du lịch trong nước

6 làng nghề ở Bắc Ninh tiêu biểu và hấp dẫn


Với hơn 60 làng nghề, trong đó có 31 làng nghề truyền thống, Bắc Ninh có tiềm năng rất lớn để phát triển hình thức du lịch văn hóa tổng hợp đưa khách tới tham quan, cảm nhận các giá trị văn hóa và mua sắm sản phẩm đặc trưng của làng nghề. Dưới đây là 6 làng nghề ở Bắc Ninh tiêu biểu và hấp dẫn đối với nhiều du khách.

1. Làng đúc đồng Đại Bái

làng nghề đại bái bắc ninh

Nghề gò và đúc đồng của làng Bưởi hay Đại Bái thuộc huyện Gia Bình tỉnh Bắc Ninh - một làng nổi tiếng với những sản phẩm được đúc từ đồng như: tượng đồng, đỉnh đồng, lư hương, lọ hoa, tranh, câu đối bằng đồng... Với nghề đúc đồng truyền thống, từ xa xưa làng đã là nơi sản xuất đồ dụng cụ gia đình bằng đồng. Nét đẹp văn hóa và sức phát triển mạnh mẽ của nghề đúc đồng truyền thống đã đưa làng Đại Bái trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến với quê hương Bắc Ninh.

2. Làng gốm Phù Lãng

làng gốm phù lãng bắc ninh

Làng Phù Lãng (thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, Bắc Ninh), cách Tp Bắc Ninh khoảng 10km và cách sông Lục Đầu khoảng 4km. Nguyên liệu để tạo ra những sản phẩm của nghề gốm Phù Lãng là đất sét có màu hồng nhạt ở làng Thống Vát, Cung Kiệm . Qua nhiều công đoạn, đất sét được luyện dẻo mịn rồi tạo hình trên bàn xoay bằng tay của người thợ thủ công. Sản phẩm chính của gốm Phù Lãng xưa là chum vaij, ấm đất, chậu sành...Ngày nay, các nghệ nhân đã tạo ra được nhiều sản phẩm và mẫu gốm mới như tranh gốm, lọ hoa gốm, ấm chén gốm, gốm trang trí, gốm ốp tường, lư hương...

3. Làng nghề Xuân Lai

làng nghề xuân lai

Làng nghề tre trúc Xuân Lai thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh (cách Hà Nội khoảng 30km) được xem là cái nôi của tre trúc. Ngày nay Xuân Lai còn nổi tiếng với các sản phẩm nội thất mỹ nghệ từ tre, trúc khác, mặt hàng lớn như sa lông, xích đu, nhà tre, giá sách, tủ...Đặc biệt, các sản phẩm từ tre có màu nâu đen bóng mà không phải do sơn. Các sản phẩm làm từ tre, trúc đều mang lại cảm giác thân thiện, dung dị nhưng không kém phần sang trọng. Bằng sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, từ cây tre, cây trúc bình dị, những người thợ làng nghề Xuân Lai đã sáng tạo thành các sản phẩm nghệ thuật độc đáo và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình một cách hiệu quả.

Tham khảo 10 điểm du lịch Bắc Ninh 

4. Làng tranh Đông Hồ

làng tranh đông hồ băc ninh

Đông Hồ, một làng quê quen thuộc , xinh xắn nằm bên bờ sông Đuống thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, đã từ lâu đi vào cuộc sống tinh thần của mỗi người dân Việt Nam bằng những bức tranh dân gian nổi tiếng, đậm đà bản sắc dân tộc. Tranh làng Đông Hồ không phải vẽ theo cảm hứng nghệ thuật mà người dùng ta dùng ván để in. Giấy dùng in tranh là loại giấy dó mịn mặt. Trước khi in, giấy được bồi điệp làm nền, chất điệp óng ánh lấy từ vỏ con sò, con hến là chất liệu riêng biệt của tranh dân gian Đông Hồ.

5. Làng dệt Hồi Quan

làng dệt hồi quan

Làng Hồi Quan, xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn vốn là ngôi làng cổ xưa còn có tên là Hồi Lan Trang hay Hồi Quan. Từ bao đời nay, nơi đây đã nổi tiếng với nghề dệt lụa, trải qua thời gian, nghề dệt vẫn được các thế hệ người dân trong làng trân trọng gìn giữ, gắn bó như chính cuộc sống của mình. Nghề dệt ở Hồi Quan có từ bao giờ và do ai truyền lại đến nay vẫn là một ẩn số, chỉ biết rằng từ xưa nơi đây đã được biết đến bởi những con người cần cù, chịu thương chịu khó quanh năm gắn bó với nghề cửi canh. Với tính cần cù chịu khó cộng với đôi bàn tay khéo léo, người dân trong làng đã làm ra những sản phẩm dệt độc đáo mang sắc thái riêng phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng và các tỉnh lân cận.

6. Làng rèn Đa Hội

làng rèn đa hội

Khu phố Đa Hội, phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn xưa thuộc tổng Yên Thường, huyện Đông Ngàn, phủ Từ Sơn là một trong những làng cổ nổi tiếng xứ Kinh Bắc với nghề rèn sắt từ bao đời nay.

Công cụ sản xuất của làng nghề Đa Hội xưa rất đơn giản, gồm có bễ, kìm búa, rìu và đe. Nhiên liệu là than hoa. Than luyện sắt phải là than gỗ chắc, lim, sến, táu. Bằng đôi bàn tay khéo léo, người thợ rèn nơi đây đã sản xuất ra các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất cho nông dân như: cuốc, cày, liềm, bản lề cửa, đinh, dụng cụ làm mộc… với phương thức sản xuất theo quy mô nhỏ gia đình. Các sản phẩm của làng nghề rất đa dạng, phong phú, từ sản xuất công cụ nông nghiệp, phụ tùng xe đạp, xe máy, khung bàn ghế đến các loại sắt xây dựng, sắt công nghiệp…. Đa Hội ngày nay như một công xưởng sản xuất sắt thép khổng lồ, các lò đúc, cán thép đỏ lửa suốt ngày đêm.Tin liên quan

công ty du lịch uy tín du lịch biển đảo hè 2019