Email: sales@welcomevietnamtours.com
Hotline: 024 71028998

Du lịch trong nước

5 làng nghề ở Quảng Ninh hấp dẫn du khách


So với các địa phương khác trong cả nước thì các làng nghề  truyền thống ở Quảng Ninh phát triển chưa mạnh và quy mô còn manh mún, nhỏ lẻ, tuy nhiên 5 làng nghề ở Quảng Ninh dưới đây rất hấp dẫn và thu hút du khách tham quan.


1. Làng chài Cửa Vạn
Làng chài thuộc xã Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, cách bến tàu du lịch khoảng chừng 20km. Làng nằm trong một vùng biển lặng sóng, xung quanh là núi đá bao bọc có tên Vạ Giá - Cửa Vạn. Những chiếc thuyền nan bé tí tẹo được điều khiển bằng những mái chèo xinh xắn, lao đi vun vút đang là điểm hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

làng trài cửa vạn

Hầu hết các tour tham quan vịnh Hạ Long đều chọn làng chài để đưa khách tới thăm. làng chài Cửa Vạn với gần 200 hộ gồm trên 750 người, sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới, nuôi thủy sản… Du khách có thể khám phá và mua các sản vật thủy sản, hay khám phá Trung tâm Văn hóa nổi Cửa Vạn, thưởng thức những làn điệu dân ca, hát giao duyên đằm thắm trên biển do chính nhân viên của Trung tâm, vốn là con em ngư dân làng chài, biểu diễn.

2. Làng nuôi cấy ngọc trai Vân Đồn
Làng nghề thuộc huyện Vân Đồn - Quảng Ninh, nghề nuôi cấy ngọc trai ra đời cách đây khoảng 40 năm. Ở đây có rất nhiều các loại trai quý và có giá trị xuất khẩu cao như: trai Mã Thị, trai Vỏ Dày, trai Cánh Dài và loài Jamson. Diện tích mặt nước hàng vạn Ha, cùng với khí hậu, môi trường rất thuận lợi cho việc nuôi cấy ngọc trai đã tạo nên vùng nuôi cấy rất lớn ở Vân Đồn.

làng nuôi cấy ngọc trai vân đồn

Ngọc trai ở đây được thu hoạch quanh năm. Qua bàn tay khéo léo của người lao động cộng với điều kiện tự nhiên của vùng biển Vân Đồn, ngọc trai Vân Đồn có màu sắc sang trọng không thua kém bất kỳ sản phẩm các vùng trai ngọc nào của Đông Nam Á. Nếu có dịp đến Vân Đồn, du khách có thể theo tàu ra Vịnh Bái Tử Long và tham quan các “ngư trường” nuôi trai cấy ngọc trên biển Vân Đồn. Đến đây, chắc chắn du khách sẽ cảm thấy ngỡ ngàng thích thú bởi cảnh vật nơi này và tìm hiểu thêm được quy trình nuôi trai cấy ngọc...

3. Làng nghề đan ngư cụ Hưng Học
Ở TX Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh vẫn tồn tại một làng nghề hàng trăm năm tuổi, đó là làng nghề truyền thống Hưng Học ở phường Nam Hòa. Được biết, làng nghề Hưng Học được hình thành từ khoảng giữa thế kỷ 15.  Tương truyền, tổ nghề là cụ Đặng Văn Tuân, tên huý là Quý Đôn, quê gốc ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Cụ vốn có nghề đan lờ cá rô, lờ cá diếc, thấy vùng bãi triều ven biển nhiều tôm, cua, cá..., cụ đã sáng tạo ra các loại lờ, đăng, đó để đánh bắt hải sản và truyền nghề cho con cháu trong dòng họ, cho nhân dân trong làng để tăng thêm thu nhập lúc nông nhàn.

làng nghề quảng ninh

Ngày nay, cả làng Hưng Học đều biết làm nghề, cả làng như một công xưởng lớn. Nghề đan Ngư cụ và thuyền nan mọi lứa tuổi đều tham gia sản xuất được từ các cháu 7- 8 tuổi đến các cụ già 70- 80 mỗi người một công việc, các cháu nhỏ thì vặn quai Lờ, đan vỉ Lờ còn người lớn chẻ nan, đóng Lờ.v.v. Nghề đan lờ, đăng, đó, và đan thuyền nan là đan thủ công truyền thống, mọi người trong gia đình đều có thể tham gia, do vậy nghề luôn ổn định và phát triển theo mùa vụ đánh bắt hàng năm. Đến đây, du khách có thể trải nghiệm cuộc sống của người dân để biết thêm về quy trình, cách làm ra những sản phẩm thủ công, đánh bắt hải sản thân thiện với môi trường, sản phẩm của làng nghề đã trở thành những mặt hàng lưu niệm hấp dẫn du khách.

4. Làng nghề gốm sứ Đông Triều
Đông Triều có nghề sản xuất gốm sứ truyền thống từ cách đây 60 năm với số lượng hàng trăm hộ gia đình do đó đã hình thành lên các làng nghề tại 2 khu vực Đông Triều và Mạo Khê. Đặc trưng của gốm sứ Đông Triều nói chung là có cách pha chế, xử lý nguyên liệu làm gốm riêng biệt, nung đốt ở nhiệt độ cao trên 1000 độ C.

làng nghề gốm đông triều

Chính vì vậy, sản phẩm gốm sứ Đông Triều có độ bền cao. Đây cũng là điểm khác biệt của gốm sứ Đông Triều so với các loại gốm khác và nổi tiếng trên thị trường. Gốm sứ Đông Triều với sản phẩm chủ yếu là các đò gia dụng có kiểu dáng và màu sắc phong phú, được làm từ đất sét trắng pha cát, được nung trong những lò rồng nhiều khoang. Từ lâu, sản phẩm độc đáo của trung tâm gốm sứ này đã góp phần đưa Đông Triều trở thành một điểm đến hấp dẫn trên tuyến du lịch Hà Nội- Hạ Long.


5. Làng nghề đóng, sửa chữa tàu thuyền Hà An
Nghề đóng tàu ở phường Hà An - thị xã Quảng Yên đã có lịch sử cả trăm năm, khởi nguồn chủ yếu là đóng tàu vỏ gỗ đánh cá nhỏ. Với nghề đóng thuyền vỏ gỗ, kỹ thuật đẽo là quan trọng nhất. Dụng cụ đóng một con thuyền quan trọng nhất là rìu, cưa lá, khoan dây và một số dụng cụ khác.

làng hà an

Khi ván đóng thuyền được đưa tới, thợ thuyền dùng dây phạt mực mảnh ván để lấy mực cho đường thẳng, đường cong, đường chéo; rồi dùng rìu đẽo theo. Đẽo mạch vuông hay mạch chéo, đẽo phẳng hay đẽo vòng đều thẳng như cưa, như bào. Kỹ thuật đẽo ván là một kỹ thuật khó, lâu dần trở thành kỹ xảoĐến nay, Hà An là trung tâm đóng tàu có quy mô khá lớn, với nhiều công ty, xí nghiệp, tổ hợp sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đóng được những con tàu trọng tải từ 2-4.000 tấn. Làng nghề đóng tàu thuyền vỏ gỗ Hà An không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho người dân trong khu, phường, mà còn góp phần phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ ở địa phương.
Tin liên quan

công ty du lịch uy tín du lịch biển đảo hè 2019