Email: sales@welcomevietnamtours.com
Hotline: 0987 31 8899

Du lịch trong nước

3 làng nghề truyền thống đặc sắc ở Đà Nẵng


Đà Nẵng được xem là thiên đường du lịch Việt Nam – nơi có những bãi biển đẹp mê hồn, bán đảo Sơn Trà tuyệt đẹp, những món ăn ngon, công trình kiến trúc mang dấu ấn độc đáo,… thu hút đông đảo du khách Việt Nam và cả thế giới. Mặc dù du lịch tại đây rất phát triển, nhưng Đà Nẵng vẫn lưu giữ được những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, điều này thể hiện qua sự phát triển các làng nghề truyền thống nơi đây.

Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước

Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước nằm ngay dưới chân núi Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng; du khách đến với thành phố biển rất yêu thích việc đến thăm làng nghề truyền thống này.

da my nghe non nuoc

Làng nghề Non Nước có từ rất lâu đời, được bảo tồn cho đến bây giờ cũng đã được hơn 200 năm. Theo như lời kể của các cụ lớn tuổi trong làng thì người có công trong việc xây dựng nên làng nghề là cụ Huỳnh Bá Quát - người Thanh Hóa sống vào thế kỷ thứ 18. Từ việc yêu thích chế tác các loại vật dụng hay vật trang trí từ cụm núi đá Cẩm Thạch, những đồ ông làm ra có thể là cối giã tiêu, giã thuốc, cối xay, hay hòn đá chì cho những ngư dân trong vùng. Tuy nhiên khi ấy, những vật dụng đó lại được rất nhiều người dân trong vùng yêu thích và mua lại, điều này khiến ông có ý định lập nên một làng nghề và dạy người dân trong vùng cách chế tác sản phẩm từ đá tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người dân. Và làng nghề đá hình thành, phát triển từ đó đến nay đã trở thành một trong những làng nghề nổi tiếng của Đà Nẵng và cả Việt Nam.

Từ bao đời nay, người dân trong vùng vẫn gìn giữ truyền thống tốt đẹp, những sản phẩm họ làm ra đều mang tính thẩm mỹ cao, không chỉ được xuất khẩu ra khắp cả nước mà đã biến làng nghề thành một điểm thăm quan hút khách du lịch tại Đà Nẵng. Những sản phẩm ở đây được chế tác tinh xảo, bóng mịn đẹp mắt, các bạn có thể thấy rất nhiều những tượng Phật Tổ, Bồ Tát, những con vật, hay những thứ bình dị với cuộc sống người dân, nhưng qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã thổi hồn vào cho từng thành phẩm. Đến thăm làng nghề, các bạn cũng đừng quên mua một vài những món đồ lưu niện được tạc từ đá về làm quà cho gia đình và người thân, bạn bè.

Xem thêm bài Đà nẵng - thành phố của những cây cầu

Làng nước mắm Nam Ô

Làng nước mắm Nam Ô thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng; đây là nơi cho ra đời thứ đặc sản thơm ngon tuyệt hảo của thành phố biển – nước mắm Nam Ô thơm ngon tinh khiết. Làng nghề nước mắn này mới được hình thành từ thế kỷ 20, nhưng danh tiếng của nước mắm Nam Ô đã được đông đảo người dân khắp Việt Nam biết đến; thứ nước chấm thơm ngon này là đặc sản người xứ Quảng rất tự hào.

nuoc mam nam o

Đến thăm quan làng nghề, các bạn sẽ hiểu được vì sao đây là một trong những làng nghề nổi tiếng nhất phố biển. Làng Nam Ô có biển, có núi, có sông, có bề dày lịch sử không dễ làng quê nào sánh bằng. Đến đây các bạn sẽ được tận hưởng không gian đậm chất truyền thống miền quê vùng biển, được nghe chính những nghệ nhân làm mắm giới thiệu về quy trình làm ra loại nước chấm hảo hạng. Bạn có thể mua nước mắm trực tiếp từ nơi sản xuất về làm quà cho gia đình. Khi nghe người dân nơi đây tâm sự về nghề làm mắm, bạn sẽ phần nào thấu hiểu được nỗi vất vả của người dân và tấm lòng son sắt, những trăn trở của người dân cố gắng gìn giữ hương vị nước mắm dân tộc truyền thống.

Làng nghề chiếu Cẩm Nê

Làng Chiếu Cẩm Nê nằm ở huyện Hòa Vang, chỉ cách trung tâm Đà Nẵng hơn 10km rất thuận tiện cho du khách khi đến thăm các điểm du lịch nổi tiềng tại Đà Nẵng kết hợp với thăm quan làng nghề thú vị này. Làng nghề chiếu Cẩm Nê so với làng nghề đá Non Nước và làng nước mắm Nam Ô có bề dày lịch sử càng lâu đời khi người dân nơi đây cho biết rằng làng nghề hình thành từ thế kỷ 15 nhưng bắt nguồn từ Thanh Hóa. Trải qua hơn 500 năm với biết bao nhiêu thăng trầm, làng chiếu Cẩm Nê hiện tại vẫn tồn tại và phát triển lưu giữ được tinh hoa truyền thống dân tộc.

lang chieu cam ne

Ở làng Cẩm Nê không có sẵn đay và cói nên phải thu mua từ các vùng khác, tuy nhiên điều này không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của làng chiếu. Chiếu Cẩm Nên đa dạng từ khổ chiếu đến hoa văn và loại chiếu. Khổ chiếu có khổ rộng, khổ hẹp; hoa văn thì có chiếu trơn và chiếu hoa, màu sắc được nhuộm chăm chút và tinh tế. Chiếu Cẩm Nên không chỉ có hình thức đẹp mắt mà chất lượng so với chiếu các địa phương khác cũng có phần nhỉnh hơn. Người dân thích chiếu Cẩm Nê vì được dệt công phu, chắc chắn, dày dặn, rất bền và đem lại cảm giác êm ái, dễ chịu khi nằm. Để bảo tồn và phát huy làng nghề truyền thống từ cha ông truyền lại cũng như giữ vững niềm tin của khách hàng trong thời buổi kinh tế thị trường, những nghệ nhân chiếu Cẩm Nê giúp đỡ nhau kinh nghiệm, nguồn vốn, và luôn lấy chất lượng sản phẩm là điều cốt lõi chứ không chạy theo kiểu kinh doanh trục lợi mà quên mất giá trị truyền thống.Tin liên quan

công ty du lịch uy tín

 Du Lịch Chào Việt Nam

VUI Garden Restaurant - Nhà Hàng thuộc hệ sinh thái của chúng tôi

Address: 55?268, Ngoc Thuy, Long Bien, Ha Noi 
*Contact to book a table: 0906 298 184
*Email: vuigardenrestaurant@gmail.com